NGƯỜI VIỄN ĐÔNG

Nơi chia sẻ và lưu giữ các bài viết của Nam Nguyen

CÂU TRẢ LỜI CỦA BỘ TRƯỞNG THẠCH

(Dựa theo FB của các bác Nguyễn Văn Tân, Phạm Tuấn Phan và BBC Vietnam)
“Tôi từng hỏi Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch rằng, tại sao khi bị Khmer Đỏ tấn công biên giới Tây Nam vào cuối năm 1978, Việt Nam không tố cáo sự việc này ra Liên hợp quốc, mà lại tấn công Campuchia?

- Vì chúng tôi không coi trọng Liên hợp quốc như các ngài.

- Tại sao thế?

- Vì trong 40 năm qua, chúng tôi đã bị 4 trong 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc xâm lược".
(Theo Max Hastings, nhà báo kỳ cựu người Anh, viết trong cuốn "Vietnam: An Epic Tragedy, 1945-75".)


Câu trả lời xuất sắc này của bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch không hoàn toàn dễ hiểu. Có thể nhiều người không để ý rằng 4 thành viên đó là Pháp, Mỹ, Trung Quốc và Liên hiệp vương quốc Anh và Bắc Ireland. Với 3 thành viên đầu tiên kia thì khỏi phải kể nhiều, nhưng còn Anh? Ngay cả tại Anh ngày nay, ít người biết quân đội nước này từng được ủy nhiệm chiếm đóng Nam Việt Nam gần tám tháng liền, từ tháng 9/1945 đến tháng 5/1946.
Hơn hai vạn quân Anh gồm cả lính Punjab, Gurkha đã giúp hàng nghìn quân Pháp, vài trăm lính Nhật giành lại Sài Gòn và Nam Kỳ cho Pháp. Chỉ huy là tướng Douglas Gracey (người đã trải qua cả Thế chiến thứ I và thứ II) tiến vào Sài Gòn 6/9/1945.

Theo một tài liệu của T.O. Smith công bố ở Đại học East Anglia thì sau Hội nghị Potsdam tháng 7/1945, Tổng Tư lệnh Quân đội Hoa Kỳ, Tướng George C. Marshall đã yêu cầu Tư lệnh người Anh của Quân Đồng minh tại Đông Nam Á, Đô đốc Louis Mountbatten, tiếp quản khu vực phía Nam đường vĩ tuyến 16 chia đôi Đông Dương. Lực lượng Anh nhân danh Đồng Minh sẽ chỉ làm nhiệm vụ giải phóng (liberation duties) để bàn giao lại cho Pháp Tự do của Tướng Charles de Gaulle. Quân Anh - Ấn đến Sài Gòn ngày 13/9/1945, Anh muốn giúp Pháp ở Đông Dương để đổi lấy sự ủng hộ của Pháp tại châu Âu nhưng chiến dịch Masterdom hóa ra không hề đơn giản. Pháp núp bóng Anh để quay lại miền Nam, trên thực tế Việt Minh và các nhóm vũ trang khác người Việt đã hoạt động mạnh, và quân Nhật từ chối không trao nộp vũ khí như thỏa thuận đầu hàng với Đồng Minh. Nhiều trận chiến lớn nhỏ diễn ra giữa quân Anh-Ấn và Việt Minh dù lúc đó phía Việt Minh còn khá yếu, đến tháng 5/1946, các đơn vị tác chiến Ấn Độ và Anh cuối cùng rút khỏi Đông Dương, cuộc chiến 'bất đắc dĩ' của Anh tại Nam Bộ cũng thể hiện sự xuống dốc của nước Anh về thực lực quân sự và nỗ lực vớt vát giành lại thuộc địa của Pháp khi cả hai nước này đều phải trông cậy vào Hoa Kỳ. Với học thuyết Chiến tranh Lạnh của Tổng thống Truman đưa ra năm 1947, mọi vấn đề Đông Á chuyển hướng để Hoa Kỳ đóng vai trò chủ chốt, dần thay chân cho hai "cựu cường quốc Tây Âu" đã về chiều…

Về câu chuyện “đuốc sống” Lê Văn Tám (tất nhiên không có cậu bé Tám cụ thể như vậy) thì đó là cuộc tấn công của Việt Minh vào kho xăng, kho đạn của Pháp hay trạm xăng Shell của quân Anh đến nay lịch sử còn chưa được làm rõ, chỉ biết xảy ra tầm tháng 9/1945. Tướng Sir Douglas Gracey về hưu năm 1951 và mất năm 1964, có để lại hồi ký về những năm tháng ở Đông Dương.


Ảnh: sưu tầm.
Xem và bình luận tại đây: 

https://www.facebook.com/namhhn/posts/3220117798050135 
Ý kiến không được cho phép