NGƯỜI VIỄN ĐÔNG

Nơi chia sẻ và lưu giữ các bài viết của Nam Nguyen

ĂN YẾN - NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP NHẤT

Tg: Huyền Phùng Tứ


1. Ăn yến bổ chỗ nào?

Yến có công dụng gì, bổ ra sao, thời xưa chỉ có Vua với chúa mới được ăn yến... nhiều người đã biết, nhưng thực ra công dụng chủ yếu của yến mà các thức bổ khác ko làm được là liên tục giúp cơ thể sản xuất ra các tế bào mới, thay thế các tế bào cũ, từ đó làm cho cơ thể trẻ lại, mà khi trẻ thì chỗ nào ta cũng khoẻ. Đặc biệt tốt cho phổi, đường hô hấp và hệ tiêu hoá.

Ngoài ra ít ai biết yến còn giúp tạo sụn, chất nhờn giúp các khớp chắc khoẻ. Ví dụ như: tên hàng xóm nhà em đá banh bị thương ở đầu gối nhiều năm, kể từ khi ăn yến thì hết nhức gối, nhưng hễ ngưng khoảng 2 tuần thì lại bị nhức... bởi vậy em mới lấy yến khống chế được hắn vĩnh viễn:)

2. Ăn bao nhiêu thì đủ?

Bà con ko cần ăn nhiều, 1 lạng chia ra 30-50 phần, ăn mỗi ngày 1 chút xíu thì tốt hơn thỉnh thoảng mới ăn 1 tổ. Chưng cách thuỷ vài ba tổ, chờ nguội cất tủ lạnh, khi ăn mới múc ra trộn với cháo, nước đường, mật ong, sữa chua... như vậy mỗi tuần chỉ cần chưng 1 lần.

3. Người bị ung thư có nên ăn yến?

Người bảo có kẻ bảo ko, kể cả bác sỹ cũng tuỳ ông. Bạn em làm bác sỹ nó bảo chưa mổ ko nên ăn còn mổ rồi thì ăn cho mau hồi phục. Thực tế một số khách của em sau khi hóa trị chỉ ăn yến thay các nguồn đạm và dinh dưỡng khác rất nhanh hồi phục. Nhưng em nghĩ ... nếu ai nghi ngờ thì thôi đừng ăn cho nó chắc cú, vừa ăn vừa lo ăn chi uổng tiền:)).

4. Bà bầu vì sao 3 tháng đầu ko nên ăn yến? Đơn giản vì lúc đó hay bị thai hành, ăn vào ói ra chỉ thêm tốn tiền.

5. Mua yến còn lông về nhặt hay yến đã làm sạch thì hơn?

Tuỳ người nhặt thôi à, nếu nhặt đúng cách, ko ngâm nước mà chỉ ủ ẩm rồi nhặt, ko đãi, ko xài hoá chất, ko quay ly tâm cho trôi bớt lông thì ok. Còn như ngâm nước thì các dưỡng chất trong yến đều hoà tan trong nước, vậy nhặt xong coi như bạn chỉ ăn... trứng gà.

6. Yến bảo quản được bao lâu?

Bao lâu cũng được nếu đã làm sạch đúng cách, yến còn lông thì nên giải quyết trong vài tháng vì để lâu thì sinh khuẩn ăn hết dưỡng chất ở trỏng, còn đâu tới mình?

7. Yến đảo hay yến nhà tốt hơn?

Cùng 1 loại chim yến đó thôi à, chỉ khác là làm tổ trong hang hay trong nhà mà thôi, yến ko nuôi được, chỉ có thể làm nhà cho yến ở mà thôi. Nên làm nghề này rất hên xui, chim trời cá nước mà, chim thích chỗ nào thì vào chỗ đó làm tổ, đã ko thích thì chỉ còn biết kêu Trời!

8. Sao yến đảo dai và cứng hơn yến nhà?

Tổ yến ngoài đảo có gió biển đưa hơi muối thổi mỗi ngày, nước miếng chim sẽ se lại dai cứng hơn. Ngay cả yến trong nhà cũng có mùa tổ mềm hơn, có mùa lại cứng hơn, cái này... em cũng ko biết, chắc là do thời tiết nắng khô hay mưa ẩm, túm lại là nước miếng thôi mà cứ đòi cứng là sao? Người Hoa thì họ ko đòi yến phải dai và cứng, nếu họ đòi chắc em cũng xịt cho 1 ít hàn the cho bõ ghét.

9. AnhVan Huynh hay chửi em mày làm cái nghề phá nhà của chim. Anh đúng là chỉ thích dìm hàng em út. Tổ chim yến ko phải để ở, chim làm tổ để ấp trứng, khi chim non lớn hơn cái tổ thì sẽ bay đi, chim bỏ tổ rồi ko cần xài nữa thì em mới lấy. Em chỉ là gom ve chai của chim yến mà thôi!

10. Sao lần này tổ yến lại trắng hơn lần trước?

Hay là lại tẩy trắng hả em? Dạ em cũng ko biết, gà đẻ trứng còn có quả nâu quả trắng, em mà hỏi vì sao chắc nó mổ đui mắt em luôn. Màu tổ yến ko ảnh hưởng đến chất lượng, trừ khi xài hoá chất để tẩy trắng hoặc nhuộm cam, nhuộm đỏ giả huyết yến. Món này 1 ca sỹ lớn của Hongkong đã bị ung thư do ăn nhiều, dẫn đến việc yến sào bị cấm nhập khẩu mấy năm liền làm cho toàn ngành bị lao đao mất mấy năm.

11. Dung Lee hỏi: ăn yến sáng, trưa, chiều, tối giờ nào tốt?

Yến ăn giờ nào cũng được nhưng tốt nhất là khi trong bụng ko có gì cả. Nếu ăn khi ngủ dậy thì một vài giờ sau mới nên ăn sáng, còn ăn đêm thì nên ăn sau bữa tối 4 tiếng. Như vậy cơ thể hấp thụ yến được tốt nhất. Nông dân tui thường ăn trước khi đi ngủ Nhách ạ, vì yến còn giúp ta ngủ ngon nữa.

12. Anh Ван Нам Нгуен hỏi cắc cớ nhất: ko có tiền làm sao ăn yến?

Dạ mỗi lạng yến trung bình hơn 3 triệu, nếu ít tiền chia ra ăn 50 lần, vị chi mỗi ngày khoảng 6-7 chục Đô la Việt, bằng ly cafe thôi à. Ăn vào khoẻ khắp nơi, vợ con đều được nhờ 

Ý kiến không được cho phép