NGƯỜI VIỄN ĐÔNG

Nơi chia sẻ và lưu giữ các bài viết của Nam Nguyen

Chuyện nước NGA và BẠCH NGA - PHẦN 3 - VIỄN ĐÔNG vs MOSCOW; BELARUS vs BATKA

(Tiếp theo của:

https://www.facebook.com/namhhn/posts/3252852548109993

https://www.facebook.com/namhhn/posts/3278769445518303

https://www.facebook.com/namhhn/posts/3267070713354843 )

 Lời nói đầu: Đã ngày thứ 23 người dân Khabarovsk vẫn đều đặn hàng ngày diễu hành hòa bình để đòi tự do cho tỉnh trưởng Furgal và phản đối Moscow Ngày thứ bảy lần thứ ba, bất kể trời mưa dầm dề vẫn có tầm 10% dân số trưởng thành của thành phố tham gia – con số kỷ lục đấy, chỉ thua thời “cách mạng” 1991 với 1993. Nếu ai đã xem 2 phần đầu thì đều hiểu rằng Sergey Furgal dù có gây cảm tình tốt đến mấy với người dân, thì cũng chỉ là cái cớ - người dân quyết tâm đòi quyền lợi với thủ đô, nếu không họ đe dọa “Putin từ chức đê!”. Chính quyền trung ương một mặt dùng chính sách “làm thinh” – tất cả các kênh thông tin chính ngạch đều im thít, coi như không có chuyện gì lớn đang xảy ra tại Khabarovsk và Viễn Đông, cũng chẳng kể gì về chuyện các thành phố khác của Nga đều có động thái mít tinh ủng hộ Khabarovsk.  Mặt khác tuy chưa đàn ấp thẳng tay nhưng lẻ tẻ đã có động thái bắt bớ, dọa dẫm, chia để trị… quả là Putin vẫn đang lung túng, chưa biết nên hành xử thế nào, “nhà bao việc!”. Vậy vì đâu mà người dân cay cú trung ương đến thế - 3 tuần lễ liền tuần hành đông người bất chấp dịch Covid đang hoành hành – phải có căn nguyên hẳn hoi, đó là chủ đề của phần 3 này.

 

Nhiều người bảo “Putin gặp may, vì giá dầu lên…” cũng chả sai, tất nhiên đối với nước Nga biết bao năm rồi những nguồn lợi từ việc (quốc gia) bán dầu và khí đốt là nguồn tài chính chính yếu nhất! Những năm đầu cầm quyền của Putin giá dầu tốt lắm, nước Nga hồi sinh từ việc này thật, tuy vậy phải kể tới công trạng của Putin, chứ dầu khí thì nước Nga lúc nào chả có, thời Yeltsin cũng có thiếu gì đâu, thế sao mà thê thảm làm vậy?! Tức là có tài nguyên, dầu và khí đốt chẳng hạn, thì quá tốt rồi, nhưng còn phải tìm, phải chế biến, phải bán… Mà muốn bán được đầu tiên là phải đủ mạnh để những thế lực khác, chẳng hạn Mỹ, không cấm bán cái đã. Sau rồi muốn bán phải có đường ống dẫn dầu, dẫn khí để mà bán, chứ bán bằng tàu chở dầu hay khí hóa lỏng thì được bao nhiêu… Putin làm được việc đấy: bán dầu khí và xây đường ống!

 

Toàn cảnh đường ống dầu khí Nga các bạn có thể nhìn thấy trên hình ảnh số 1:

 Đường ống dầu , khí cực dày đặc ở phía tây đất nước, bởi đang khảo sát, khai thác, dùng để cung cấp cho phần lớn dân cư Nga và các nước phía châu Âu. Nửa phía đông của nước Nga dân số ít ỏi, cũng chả thiếu gì dầu hay khí đâu nhưng đã khảo sát xuể đâu, chủ yếu dùng để làm lãnh thổ cho đường ống đi qua thôi. Với diện tích hơn 40% diện tích toàn quốc và ngày nay chỉ còn 8 triệu dân (6% dân số toàn quốc) thì chỉ ngồi canh đường ống cũng phải thừa tiền mà sống và phát triển rồi, chỉ cần xem mỗi cái đường ống “Dòng chảy phương bắc số 2” mà Mỹ với Đức và cả châu Âu đã kèn cựa nhau biết bao nhiêu, hay việc bán khí cho Thôr Nhĩ Kỳ cũng làm cả khu vực ấy sôi như chảo lửa, còn nền kinh tế Ucraina thiệt hại bao nhiêu khi dòng khí đốt củ Nga đi đường vòng vào châu Âu… thì biết con số ấy lớn thế nào, nếu nhìn theo khia cạnh mười mấy nghìn km đường ống dẫn dầu, khí đi Sakhalin sang Nhật, sang Trung Quốc, rồi sắp tới Hàn Quôc sẽ là điểm đến… Dân Viễn Đông có được gì không, để xem nhé!

 

(Nó rõ thêm về “đường ống”:

Hàng hóa quan trọng nhất để dẫn qua đường ống đó là dầu thô, khí tự nhiên và khí đồng hành (khí đồng hành (tiếng Anh: associated gas) là khí tự nhiên được tìm thấy cùng dầu thô, có thể ở dạng hoà lẫn với dầu thô hoặc tạo thành không gian phía trên lớp dầu thô trong mỏ dầu). Có thể vận chuyển cả dầu thành phẩm hoặc các sản phẩm đã được xử lý hóa học khác từ dầu, khí nhưng khá ít phổ biến.

Liên Xô bắt đầu phát triển đường ống từ cuối những năm 50, dùng 2 loại đường kính: 1220 và 1420 mm (đều là loại to đấy), chạy cự li dài và thường theo vĩ độ ngang thôi. So với năm 2000 thì vào 2008 (cuối nhiệm kỳ 2 của Putin) lượng dầu và khí vận chuyển qua hệ thống đường ống đều tăng 50%!

 

Độ dài đường ống tổng cộng năm 2000 chỉ 61000 km, đến 2008 chỉ tăng có 2000 km thôi. Nhưng vào nhiệm kỳ “thủ tướng” của Putin ông đã dồn sức tăng độ dài tổng cộng này lên tới 250.000 km (gồm 175.000 km ống dẫn khí, 55.000 km ống dẫn dầu và 20.000 km ống dẫn sản phẩm dầu khí).

 

Nga có 2 tập đoàn quốc gia (nhưng đứng sau giật dây tất nhiên là các các mập tư bản Nga): Transneft phụ trách về dầu, và Gasprom phụ trách về khí. Transneft khai thác đến 90% tổng lượng dầu của Nga, và đầu tư luôn hệ thống ống dẫn dầu. Liên quan nhất tới Viễn Đông là “Đường ống dẫn dầu phía đông” còn gọi là “Sức mạnh Sibery” BCTO (đi từ vùng Irkusk đến cảng vùng vịnh Nakhodka đối diện Sakhalin) – loại dầu nhẹ được vận chuyển này gọi là ESPO. Đường ống giai đoạn 1 và 2 đã hoàn thành từ 2012, sau đó sẽ có đường ống chạy qua đảo Sakhalin dẫn sang Nhật Bản. Còn đến năm 2015 công suất BCTO-1 nâng lên tới 58 triệu tấn/năm, còn nhánh rẽ sang Trung Quốc vận chuyển 20 triệu tấn/năm. Đường ống liên quan đến việc xây dựng và nâng cấp 3 nhà máy lọc hóa dầu ở 3 điểm đầu cuối. Nếu quay bánh xe thời gian trở lại khoảng 15 năm trước thì có thể thấy một lựa chọn mà Nga phải quyết định: làm đường ống chạy về phía Nhật trước hay làm đường nhánh rẽ ngang sang Trung Quốc trước? Và theo một nguồn tin có thể tin cậy được, thì chính Mikahil Khodorkovsky (Chủ tịch tập đoàn dầu khí “Yokos” hùng mạnh nhất nước Nga thời đấy) lobby cho việc “rẽ sang Trung Quốc trước” – việc đối với người giàu nhất nước Nga khi ấy hoàn toàn có thể coi là không hề quá sức. Thế nhưng Tổng thống Putin lại ủng hộ phương án “đi ra bờ biển phía Nhật trước” – kết quả thì như ta biết rồi, Tập đoàn Yokos bị quốc hữu hóa, Khodorkovsky ngồi tù 10 năm, bây giờ những thành viên còn lại của “Yukos” đã thắng kiện chính phủ Nga tại toàn án quốc tế Den Haag (La Haye - Hà Lan) với số tiền 50 tỷ USD, tất nhiên Nga còn đang kiện lại và không đời nào chịu chấp nhận bồi thường... Tuy vậy chỉ vì “đường ống” mà Putin có một địch thủ chính trị cực mạnh cho suốt cả quãng đời còn lại. Bởi Transneft là tập đoàn nhà nước nên phe đối lập của Mr Navalny quy kết là với đường ống này đã có thất thoát của công lên tới số tiền 4 tỷ USD, nhưng rồi Medvedev và Putin bác bỏ thông tin này.

 

Tập đoàn quốc gia Gasprom là tay chơi lớn nhất về khai thác và vận tải các sản phẩm khí. Cũng đi qua Viễn Đông, cũng vấn đề tương tự “Nhật hay Trung trước” Gasprom đầu tư 2 tuyến ống cỡ lớn nhất:

-Yakutia – Khabarovsk – Vladivostok đối diện Sakhalin, hướng về Nhật  và Bắc – Nam Korea.

-“Sức mạnh Sibery 2” (trước kia mang tên “Altai”) – nối Sibery với khu tự trị Tân Cương, sau đó có thể nói với đường ống của “Tây – Đông” của Trung Quốc, dẫn khí về tận Thượng Hải. Tổng độ dài sẽ là 6700 km, trong đó 2700km trên lãnh thổ Nga, tổng số tiền đầu tư có thể tới 13,6 tỷ USD.

 

Với 8 triệu dân có lẽ chỉ làm công nhân xây dựng đường ống với mấy nhà máy lọc dầu, mấy cảng... rồi ngồi canh đồng hồ đếm “m3” với “tấn” thì đã giàu rồi? Xin thưa là các công ty trúng thầu thường gia việc cho các công nhân đến từ Kavkaz, Turmenistan, Kyrgyzistan, Uzbekistan... vì có thể trả lương thấp hơn, khỏi phải lo phúc lợi xã hội đối với họ. Dân Viễn Đông có giá khí đốt cao hơn giá khí mà Trung Quốc mua của Nga, giá xăng cao hơn Moscow, và bởi vùng sâu vùng xa nên đại đa số mặt hàng thiết yếu nào cũng có giá cao hơn so với thủ đô (trừ áo quần Trung Quốc). Các con cá mập thực sự ngồi ở Moscow (hoặc London, hoặc Tel-Aviv) dần dần chiếm hết mọi thứ ở Viễn Đông: đường ống dầu, các mỏ than trữ lượng cực khủng (đóng cửa để đấy), các bến cảng (nhiều chủ cảng bị ám sát lắm rồi), đường sắt, kho hàng... Cả những nhà máy sản xuất máy bay SuperJet 100, trực thăng “Cá mập đen”, tàu ngầm quân sự... cũng thuộc về “Matxcovshina”. Thậm chí đến quota đánh cá ngoài biển khơi cũng bao năm nay do trung ương “chia”- Tất cả các tỷ phú ngồi ở thủ đô, chia nhau hợp đồng, cài cắm người về Viễn Đông để quản lãnh địa của mình – bởi theo kế hoạch của Putin đã tuyên bố thì nhà nước sẽ đổ về vùng này 500 tỷ USD đầu tư vào hạ tầng!!! Con số khủng khiếp này cho thấy một cuộc rửa tiền chưa từng có trong lịch sử, nhưng người dân bản địa họ có được cái gì, ngoài vài con đường quốc lộ, một vài cái sân bay mới, nhà hát opera... Có mấy số liệu để so sánh mọi vùng của quốc gia với nhau: diện tích nhà ở và tỷ lệ tăng giảm dân số, hay số liệu thu hút đầu tư. Nhà cửa thì khỏi nói rồi, vì tính chất của công việc xưa kia đa số nhà cửa ở Viễn Đông chỉ xây tạm cho gia đình quân nhân hay thủy thủ ở, có ai ngờ xây tạm mà sống tới ... 100 năm thế này – nên số lượng m2 trên đầu người thiếu khủng khiếp, và khi Nga khủng hoảng giá nhà rớt thê thảm thì giá nhà đất ở đây vẫn...bình ổn! Tỷ lệ giảm dân số (do người ta phải đi tìm vùng đất mới để sinh sống) cao nhất toàn quốc: giảm 45% sau 30 năm và hứa hẹn đến 2050 chỉ còn ... 4 triệu dân! Số liệu thu hút đầu tư thì còn thảm thương hơn nữa, mặc dù chính phủ kêu gọi cả trong nước cả ngoài nước, rồi lời hứa cho mỗi người dân Viễn Đông 1 ha canh tác nông nghiệp nhưng các tỉnh của Viễn Đông luôn đứng cuối trong bảng xếp hạng thu hút đầu tư cả nước. Chắc các doanh nghiệp Việt Nam còn nhớ, đã mấy lần các lãnh đạo hai nước gặp gỡ ở APEC rồi kêu gọi doanh nghiệp Việt sang đầu tư (mấy ngành chính: khai mỏ, chế biến gỗ, may mặc, thủy hải sản...) nhưng cuối cùng doanh nghiệp nước ngoài duy nhất có vẻ mạnh dạn hơn cả ở đây là... TH Milk – đang tiến hành xin rất nhiều đất ở Viễn Đông để trồng cây thuốc. Ánh sao lẻ loi, chả hiểu cái bọn Abramovich với Bill Gates, Jack Ma kém cỏi thế nào mà bỏ qua cả vùng màu mỡ thế này?

 

Thế nên đã 3 tuần nay dân Khabarovsk và nhiều thành phố ở Viễn Đông ra đường tuần hành đòi quyền lợi. “Chúng ta là chính quyền!” là khẩu hiệu mới của họ! Moscow rõ ràng đang lưỡng lự, chưa dám đàn áp mạnh tay, còn người Khabarovsk nhiều năm được bình bầu là “thể thao” nhất toàn quốc, họ sẽ đi mít tinh biểu tình mãi, đi mãi... Hôm qua mưa như thế họ vẫn đi, có cả một ông cụt một chân, chống nạng mà đi tuần hành nhanh lắm! (Chết cười, bao nhiêu người thì chả sao, riêng ông này bị cảnh sát đến tận nhà phạt vì tội không đeo khẩu trang!). Cả nước Nga, có thể là cả thế giới đang theo dõi Khabarovsk – chuyện gì sẽ xảy ra thật là khó đoán! Hay Việt Nam ta đón hết dân Viễn Đông sang đây, cho họ ở Mũi Né, Khánh Hòa, Cần Giờ... chỉ bơi với uống vodka thôi, còn ta cử công nhân sang Viễn Đông canh hộ cho họ mấy cái đường ống dẫn dầu, dẫn khí, họ có 8 triệu dân bằng nửa Sài Gòn chứ mấy?

                                                        &&&&&&Người dân Belarus ra đường mit tinh biểu tình đã mấy tháng nay rồi, còn trước Khabarovsk nhiều. Nhưng chỉ mới gần đây người dân sống cách nhau hơn 9 nghìn km mới thấy những điểm chung: họ cần và đỏi hỏi thay đổi ở cấp độ cao nhất của chính quyền. Và dần dần về chính trị có cái gì đó cuốn Minsk và Khabarovsk vào với nhau...

 

Dầu, khí là một trong vài vũ khí ít ỏi nhưng hiệu nghiệm để nước Nga phát huy ảnh hưởng quốc tế của mình. Ngoài châu Âu và Trung Quốc thì Nhật, Ấn Độ, Pakistan, Korea... là những bạn hàng tiếp theo của nước Nga. Nga thật sự được mẹ thiên nhiên ưu ái, chứ to lớn như Trung Quốc, Ấn Độ cũng có dầu khí gì đâu. Belarus trong chuyện này có vai trò khá đặc biệt: vừa là khách hàng (Belarus cũng chẳng có dầu khí) vừa là địa bàn trung chuyển, tức là cho đường ống của Nga chạy qua để nhận được tiền – điều vô cùng quan trọng dối với nền kinh tế của Belarus. Hệ thống đường ống dầu, khí chạy qua Belarus nối với Nga và Ucraina, Litva, Ba Lan – độ dài tổng cộng hơn 3000 km; mỗi năm qua đây vận chuyển tới 40 tỷ m3 khí – người vận hành chính là Tổng công ty “Gasprom Transgas Belarus” (100% vốn của Gasprom, Nga) với hơn 2500 km đường ống, còn 575 km còn lại thuộc về PAO “Gasprom”. Tức là Nga đầu tư hết, còn Belarus mua bao nhiêu dùng thì trả tiền, còn lại được thu tiền “quá cảnh” – mỗi năm khỏi trả tiền dầu khí còn có được sáu bảy trăm triệu USD ăn ra (tương tự như Ucraina thôi).

 

Cụ thể, như lời Putin đã trả lời trong một cuộc phòng vấn công khai: “Nga đang bán cho châu Âu giá 120 $/1000m3 khí, còn Belarus giá 113 $/1000m3, do đó lợi nhuận thu về chỉ bằng ¼ so với bán cho EU. Trong khi Nga đang bán nội địa giá 70-75$/1000m3 khí dành cho sản xuất – nếu Belarus muốn được hưởng giá đặc biệt như đối với nội địa của Nga thì 2 quốc gia phải thống nhất lại đúng như kế hoạch thành lập Quốc gia Liên minh Nga-Belarus. Dự định chuyện này sẽ xảy ra đối với ngành công nghiệp năng lượng đầu tiên, vào năm 1924.” (Ghi chú: kế hoạch hợp nhất 2 quốc gia đã có, theo tất cả các hạng mục và ngành nghề, nhưngthực hiện hầu như chưa được bao nhiêu cả, tất nhiên có nhiều lí do nhưng lí do lớn nhất là “Batka” không muốn mất quyền lực, làm Tổng thống suốt đời vẫn thích hơn...)

 


 

Với 26 năm cầm quyền sẽ không ngoa nếu gọi Tổng thống Alexander Lukashenko là “thầy chính trị” của Putin, còn đối với phương Tây thì “Batka” là nhà độc tài cuối cùng của châu Âu. Là bậc lão luyện trong việc đu dây giữa Nga và phương Tây cách đây 6 tháng “Batka” còn khoe (chủ yếu để nói với cử tri trong nước) là được quan chức Chính phủ Nga gợi ý sáp nhập hai quốc gia Liên bang này lại, khi đó sẽ cho Belarus được đặc quyền áp dụng giá dầu, khí như giá nội địa của Nga. Nhưng Tổng thống ria quặp vẫn xác định mua 30% dầu, khí của Mỹ dù đắt hơn Nga – chẳng ai nghĩ rằng chỉ đến mùa hè ghế Tổng thống đã lung lay đến vậy!

 

Lukashenko có một điểm yếu: đó là coi thường phụ nữ. Nhưng lại rất thích các cô gái trẻ, đẹp, thân hình người mẫu, tóc phải màu tối – tất cả các hoa hậu Belarus được “Batka” quan tâm đặc biệt, cô cuối cùng đang được đưa vào Nghị viện, còn xung quanh “Batka” bao giờ cũng có vài cô trẻ đẹp trong tổ thư ký. Với chiến lược bầu cử không thể nào thua được (đối thủ quan trọng thì cho đi tù, kết quả thì xào xáo, kiểu gì chả được 75-80% số phiếu bầu) Tổng thống đương nhiệm đang vô cùng lúng túng, khi khả năng ông sẽ thua ba cô gái “phọt phẹt” đã trở thành rất rõ rồi!

 Ba cô gái chống lại Lukashenko – đó là vợ của blogger bị bắt Tikhanovsky, vợ của ứng viên Tsepkalo (đã chạy sang Nga để an toàn tính mạng), và cô gái Maria – trưởng nhóm vận động bầu cử của nhà băng Babarika (và cũng là ứng viên Tổng thống, hai bố con đều đang bị bắt). Họ sẽ kêu gọi tất cả cử tri dồn phiếu cho Svetlana Tikhanovskaya – bà nội trợ này sẽ đại diện để đối đầu với “Batka” mà theo ước tính thì họ ít nhất sẽ lấy được hơn 50% số phiếu, còn “Batka” có lẽ sẽ không được 10%:

https://www.youtube.com/watch?v=EDTJiToOC-U

 

Họ có cách và đang kêu gọi người dân Belarus áp dụng IT để chống mọi sự gian dối phiếu bầu trắng trợn thường xảy ra(mà EU có kêu gọi thế nào thì “Batka” cũng không cho các tổ chức quốc tế sang giám sát).

(Ai quan tâm đến IT có thể tham khảo giải pháp này: https://belarus2020.org/?fbclid=IwAR2QK_7QSWiiOllVwcqy0CltWmXazI6zdLGJuuv1gonrg6BYXtfyPnnWXd0 )

 


Vậy trong tình thế ngàn cân treo sợi tóc ấy “Batka” hành xử thế nào? Có thể thấy những tuần cuối nhà chính trị già đời, thường vô cùng tự tin này đang rất cuống, và làm một điều hoặc là lỗi phạm chết người, hoặc là một nước cờ cực cao siêu: gây hấn với nước Nga và Putin! Đầu tiên là đuổi hết phóng viên của Nga về nước, nói bóng gió là nhiều thế lực tài phiệt ở Nga muốn lật đổ thể chế ở Minsk. Rồi đến việc bắt Babarika (cầm đầu “BelGasprombank” – 100% vốn của Nga), thậm chí cho gần hai chục người của mình vào thay vào các vị trí trọng yếu, chả khác nào cướp trắng trợn doanh nghiệp này! Và gần đây nhất, 3 ngày trước cảnh sát Belarus bắt 33 người Nga là thành viên của một công ty lính đánh thuê chuyên nghiệp, ông chủ là “bạn của Putin” đang ở hợp pháp tại Belarus chờ chuyến bay sang Thổ Nhĩ Kỳ. “Batka” đổ điêu trắng trợn là 33 lính tráng này sẽ cùng với nhiều nhóm khác (tổng cộng 200, có thể lên tới hàng nghìn) lính Nga sẽ tạo dựng Maiđan ở Minsk, theo chỉ đạo của các thế lực nước ngoài (đây rõ ràng là Nga rồi). Chuyện họ đa số đã 45-50 tuổi không quan tâm, chả có vũ khí gì không cần biết (“thế lực thù địch nước ngoài” thiếu gì cách để cung cấp vũ khí cho quân bạo loạn, đại loại thế…), chưa kể bọn này “rất khả nghi vì đã sống gần một tuần, thay hai khách sạn rồi mà không thấy rượu chè gì, ăn ở rất yên lặng”... Để đẩy scandal lên tới cao trào, “Batka” bảo có nhiều lính đánh thuê đã từng chiến đấu ở Donbass, nên sẽ trao lại cho phía Ucraina xử tội – Ucraina cũng hăng hái nhập vai trong vụ này.  Chuyện Nga dùng Belarus như trạm trung chuyển người và lính tráng thực ra là đã diễn ra suốt bao nhiêu năm rồi, và tất nhiên chính quyền Lukashenko bật đèn xanh, nên việc trở mặt cấp tốc (còn đúng một tuần nữa thôi, 09/8 là ngày bầu cử cuối cùng rồi) quả là cực kỳ lạ và bất ngờ! Tất nhiên chính quyền Nga khá “sốc”, nhưng ngay lập tức đưa quân đến biên giới Balerus, còn người Belarus trước kia đi qua biên giới chỉ mất công đưa hộ chiếu ra là xong, bây giờ xếp hàng vài tiếng là thường – xin nhớ rất nhiều dân Belarus có công việc làm ăn, đi lại, gia đình... ở Nga và việc này sẽ gây thêm sự phản kháng đối với “Batka”.

 

Lại thử phân tích mấy phương án có thể xảy ra với cuộc bầu cử:

-nếu bầu bán bình thường, trung thực rồi “Batka” thua (chắc chắn “Mr 3%” thua!), rồi nhường quyền lực, chưa có gì bảo đảm cho việc an toàn cho “gia đình” – hầu như không có khả năng này, lão luyện như “Batka” đời nào...

-vẫn bầu bán gian dối như mọi khi, bất chấp phe đối lập vạch trần, quốc tế lên án... thì điều chắc chắn là Maiđan sẽ nổ ra ở Minsk, trong khi đó Nga đang tức tối với Luksshenko như vậy thì số phận “Batka” còn chẳng được chốn dung thân như cựu thủ tướng Yanukovich ở Ucraina năm xưa! Nếu có đảo chính, lật đổ như trường hợp Thổ Nhĩ Kỳ thì Nga sẽ không cứu “Batka” nữa... Cũng ít có khả năng xảy ra, chỉ trừ khi “Batka” quá quẫn trí mà thôi.

-Dùng vụ việc “lính đánh thuê của Nga” để đổ cho phe đối lập nào đó mượn tay nước ngoài để lật đổ - bài này kỳ bầu cử nào cũng diễn rồi, nhưng lần này đại đa số dân sẽ không chấp nhận cách giải thích như vậy nữa! Có thể sẽ không bầu cử nữa, mà truyền ghế lại cho một trong 3 người con trai chẳng hạn, tức là thực tế Batka vẫn cầm quyền cai trị suốt đời. Nhưng như vậy thì cả quốc tế, cả trong nước sẽ phẫn nộ, hậu quả chưa biết thế nào…  

-Có thể lấy cớ “tình trạng khẩn cấp” để hoãn bầu cử một thời gian (điều mà Donald Trump cũng đang thử làm) – “Batka” làm gì chả được. Nhưng kéo dài thêm thì chẳng có yếu tố nào có thể làm tăng số phiếu của “Batka” lên được! Nếu lấy cớ này để loại luôn đối thủ duy nhất thực sự - là “3 cô gái” - thì được nhưng như thế cực kỳ thô, không những Nga, châu Âu, Mỹ cùng hết kiên nhẫn với “nhà độc tài cuối cùng của châu Âu” mà dân trong nước sẽ lập Maiđan là điều chắc chắn! Chưa chắc thoát được số phận như Ceausescu, xác suất thấp, có lẽ “Batka” không dám liều như vậy đâu!

-Vậy còn phương án nữa: “Batka” gây hấn với Nga để dùng điều đó mặc cả những điều kiện tốt nhất cho mình: Nga phải tham gia giữ chế độ Lukashenko nếu bạo loạn xảy ra (dù sao thì phe đối lập ở Belarus cũng thân phương Tây hơn Nga), trong trường hợp quá xấu phải cho Lukashenko chạy sang Nga và bảo vệ cho gia đình, ít nhất là như Yanukovich. Nghe cũng thấy có lí một phần, nhưng có rủi ro khá lớn là nếu thời gian còn ít quá, chọc tức Putin nhiều quá thì Sa Hoàng nhân tiện đạp thêm một cái, ghế Tổng thống đang lung lay như thế chịu làm sao nổi?

-Còn phương án cuối cùng, nghe thì rất chi là vô lí, nhưng đối với những người từng làm trong ngành an ninh KGB có lẽ đều thuộc “võ” này. Đó là một màn kịch ngoạn mục của cả 2 tổng thống, Lukashenko và Putin, đưa quan hệ của hai quốc gia anh em nóng bỏng đến tột độ, cuối cùng tạo điều kiện để cho Putin “tiện tay dắt bò” – sáp nhập luôn 2 quốc gia này vào một liên minh không những chỉ kinh tế mà còn chính trị. Trong trường hợp này “Batka” là người có công lao lớn, chắc chân được cái vị trí là người thứ hai sau Putin, còn trong trường hợp xấu nhất thì cũng hạ cánh vô cùng an toàn, tội vạ đâu nước Nga chịu! Mà nước Nga của Putin thì sẵn sàng chịu “tội vạ” – cái cách dùng tình hình quốc tế để xoa dịu trong nước thì Putin quá rành! Trong trường hợp này thì chính Minsk sẽ làm lu mờ Khabarovsk, chỉ trừ khi cả Minsk và Khabarovsk sẽ trở thành cơn lũ quét làm thay đổi chính trường Nga và Belarus... Hậu quả thật khó lường! Chỉ có điều này ai cũng biết: nước Nga không thể để mất Belarus!

 

Câu chuyện đang diễn biến từng ngày, từng giờ mà chưa thể biết trước được điều gì, phỏng đoán chỉ để mà phòng đoán. Ngày hôm qua thị trưởng thành phố Komsomol trên sông Amur đã ra đường cảm ơn những người tuần hành ủng hộ Khabarovsk, hôm nay Sankt-Petersburg quê hương của Putin và Medvedev cũng tuần hành ủng hộ những đồng bào ở Viễn Đông:

https://www.youtube.com/watch?v=ff4n_mSHCiU

Sẽ có một tuần vô cùng nóng bỏng ở Minsk và Viễn Đông, hãy chờ xem!

 

Xem và bình luận tại đây: https://www.facebook.com/namhhn/posts/3293454924049755