NGƯỜI VIỄN ĐÔNG

Nơi chia sẻ và lưu giữ các bài viết của Nam Nguyen

BIDEN VỚI UKRAINA

Không phải là người theo dõi chính trường Mỹ kỹ lưỡng nên tôi không phải người hiểu biết về ông Joe Biden thực sự. Qua những thông tin đại chúng về ứng viên Tổng thống này tôi đánh giá ông là một trong những nhân vật rất khó nắm bắt, đa diện, đa nhân cách. Như những chính trị gia khác thôi, Biden không phải là con người hoàn hảo (chả có ai hoàn hảo cả, nhất là trên chính trường, nhất là khi cả thế giới soi mói, dõi theo) – cả Trump, Merkel, Tập hay Putin hay Bush, Clinton, Obama cũng chẳng thể khoe hoàn hảo gì hơn Biden, hay thua kém gì ông này. Tôi nói vậy bởi vì qua bức tranh người ta hay vẽ về ông, ta dễ thấy một con người rất tình cảm với người thân, ruột thịt (vợ đầu và con gái mất vì tai nạn giao thông, muốn từ chức để chăm các con còn lại; định bán nhà để lấy tiền để chữa bệnh ung thư cho con trai lớn…). Mặt khác các cáo buộc tiếp xúc thân thể không thích hợp, nói ngọng, hay nói những câu ngu ngơ “không đỡ được” cũng là những điều không thể chối bỏ. Hay như chuyện con gái, con trai của ông từng nghiện ngập, có những hành vi mà xã hội lên tiếng và cậy thế bố để làm ăn thì rõ rệt lắm, đó là cái mặt thứ hai của Biden. Không thể một chốc một nhát mà đoán định được hết về con người phức tạp này, tôi chỉ xin nói về một phần rất nhỏ trong công việc của ông ấy, là quan hệ giữa Joe Biden và Ukriana. Nó được media quốc tế nói đến khá rõ (chứ không hiểu sao báo chí trong nước nói về các vụ việc của Hunter Biden – con trai ông – thì nhiều, nhưng hầu như tránh không nói về bản thân ông? Thôi tôi xin sưu tầm và tóm lược lại cho ngắn gọn vậy. 


Tháng 5/2020 nghị sĩ thượng viện Ukraina Andrey Derkach tổ chức họp báo, công bố là đang sở hữu đoạn ghi âm dài cuộc trao đổi giữa Tổng thống Poroshenko (khi đó đầu năm 2016 đang giữ ghế Tổng thống Ukraina), Joe Biden (khi đó Phó tổng thống cho Obama, đặc trách quan hệ với Ukraina) và John Kerry (khi đó Ngoại trưởng USA). Qua các cuộc trao đổi Poroshenko thống nhất các hoạt động của mình với “các quan thầy” là phía Mỹ, còn Biden chỉ đạo sắp đặt nhân sự cấp cao của đất nước này. Đây là cuộc hội đàm qua điện thoại nhưng băng ghi âm cho thấy rõ là được ghi trong phòng của Poroshenko chứ không phải rò rỉ ở “đường truyền” – chứng tỏ Poroshenko đã bị một thế lực khác theo dõi từ lâu.

Dù rằng giọng nói của 3 nhân vật đều rất giống ngoài đời, việc chứng minh nó đích thực là giọng của ai thì thuộc về các cơ quan chức năng hay tòa án, nhưng chính Joe Biden đã kể về hoạt động của mình (có vẻ rất khoe chiến tích), tất nhiên là công khai, ở tại Washington 23/1/2018.

Theo câu chuyện được ghi lại trên (nhiều giờ đồng hồ đấy), Poroshenko và Biden còn thảo luận về việc sa thải thủ tướng Ukraina Yatseniuk tháng 4/2016. Đây không phải là chuyện “làm ăn” không thôi nữa, mà là tội phản bội tổ quốc của Poroshenko – vì Ukraina không có luật bảo vệ các nguyên thủ quốc gia sau khi từ nhiệm nên chính quyền mới ở Ukraina hoàn toàn có thể khởi tố đối với cựu Tổng thống Poroshenko bất cứ lúc nào! 


  


Qua cuốn băng, giọng Poroshenko vô cùng rõ và không thể chối cãi được, đây là một “tùy tùng” đang “báo cáo xin ý kiển chỉ đạo” của một cấp trên rất sao sát với công việc (thời gian 18/2/2016):

-Biden: Xin chào, anh có nghe được tôi không, Piotr?

-Poroshenko: Vâng, bây giờ rõ hơn rồi.

-Biden: Tôi cũng thế. Xin lỗi anh nói gì, nãy tôi nghe chả rõ.

-Poroshenko: Vâng. Đầu tiên tôi rất mừng được nghe thấy anh. Tôi rất cảm kích, rằng anh đã tìn được thời gian để nói chuyện với tôi, khi đang ở Minessota. Tôi mơ ước khi nào đấy sẽ ở Minessota cùng với anh.

-Biden (cười): còn tôi thì ước gì bây giờ được ở chỗ anh, chứ không phải ở Minessota.

-Poroshenko: Điều thứ ba, tôi có cả tin xấu và tin tốt. Bắt đầu bằng tin tốt nhé!

-Biden: được!

-Poroshenko: Joe, tôi có tin tốt dành cho anh. Hôm qua tôi đã gặp Công tố viên trưởng Ukraina Viktor Shokin. Mặc dù chả có bằng cớ gì về việc tham những và các hành động trái pháp luật của ông này tôi đã đặc biệt yêu cầu phải từ chức. Theo kết quả của buổi làm việc này thì ông ta dù có được thượng viện ủng hộ nhưng vẫn phải hứa với tôi sẽ nộp đơn từ chức, để bảo vệ lợi ích quốc gia. Và một giờ đồng hồ trước, ông này đã đem đơn từ chức nộp cho tôi.

-Biden: Tuyệt vời.

-Poroshenko: đây là bước thứ hai trong các nghĩa vụ tôi phải tuân thủ.

-Biden: Nhất trí.


Cuộc nói chuyện 22/3/2016:

-Biden: Xin chào ngài Tổng thống. Đây là Joe Biden. Anh thế nào rồi?

-Poroshenko: Tuyệt vời. Đối với tôi thật tuyệt mỗi khi được nghe giọng nói của anh.

-Biden: Tốt! Chúng ta cần phải giữ liên lạc. Tôi luôn rất open đối với anhTrong trường hợp các anh có chính phủ mới và Công tố viên trưởng mới thì tôi sẵn sàng ký chính thức hợp đồng hỗ trợ tài chính 1 tỷ USD. Đừng nghĩ chúng tôi ép các anh hành động theo ý mình, nhưng Ukraina chưa đáp ứng được điều kiện cho vay của Quỹ tiền tệ quốc tế đâu.

-Poroshenko: Động lực rất mạnh đấy, chúng tôi có một người đứng đầu của phe tôi là ông Lutsenko, một chính khách. Nếu các Ngài coi ông Lutsenko không thích hợp thì tôi sẽ rút lại đề nghị đó, vì chưa ai biết đâu. Tôi sẽ loại hết những nhân vật chính trị gia ra khỏi danh sách đề cử. 


  


Sau đó Poroshenko báo cho Biden rằng mình đã thông báo để Lutsenko liên hệ với đại sứ quán Mỹ ở Ukraina, để sẵn sàng tiếp nhận một công tố viên của Mỹ “như trợ lý và cố vấn”. Poroshenko tả người này “có gốc gác Ukraina và khá lớn tuổi” – y rằng sau này Lutsenko có một cố vấn tự do đúng như miêu tả, là ngài Bogdan Vitvitsky, cựu trợ lý cho công tố viên trưởng Hoa kỳ sang Ukraina giúp Lutsenko.

Còn rất nhiều cuộc đàm thoại 13/5/2016, 16/11/2016, 19/2/2019..., có những ngày không chỉ một cuộc, chứng tỏ mọi chuyện lớn bé cựu tổng thống Poroshenko đều cần thông qua bởi Biden, kể cả sau khi Đảng Cộng hóa lên cầm quyền. Chỉ nói về một chi tiết thôi, tại sao Biden lại chống và quyết hạ Công tố viên trưởng Viktor Shokin “sát ván” đến vậy: Shokin đòi khởi tố điều tra Tập đoàn khí đốt Burisma, một tập đoàn khí đốt gốc đảo Sip, không phải lớn nhất nhưng có nhiều giấy phép khai thác nhất tại Ukraina. Đơn giản thôi, chủ thực sự của Burisma này khó biết, nhưng trên giấy tờ thì đó là cựu bộ trưởng tài nguyên-môi trường cũ thời Yanukovich, tham gia vào quản trị và lobby cho tập đoàn này toàn các VIP, chẳng hạn cựu Tổng thống Ba Lan Alexander Kwasniewssky hay Devon Archer - con nuôi của John Kerry … Con trai Biden nhận lương chính thức 150 ngàn USD khi còn hợp đồng làm việc (2 năm) và sau đó lĩnh trợ cấp mỗi tháng 50 ngàn từ Burisma. Và vì thế Biden (cha) đòi Poroshenko cách chức Shokin (mặc dù việc này trái luật, phải qua Quốc hội phê chuẩn kia!). Cái giá là khoản vay 1 tỷ USD. Tự Biden đã kể lại mình đưa tối hậu thư cho Tổng thống Ukraina thế nào trong phỏng vấn với “Tiếng nói Amerika”: “Tôi nói: các anh không nhận được một tỷ kia đâu. Nhìn vào họ một lúc, tôi mới nói tiếp: tôi sẽ bay sau 6 tiếng nữa Nếu các anh không sa thải công tố viên trưởng, thì sẽ chả nhận được tiền gì cả”.

Con trai Biden sau đấy hoắng lên đi khoe là đã dẹp được kẻ phá thối là Shokin. Còn Shokin sau khi mất chức phải rất khó khăn, đưa vụ việc ra tòa mới được phép xem hồ sơ cá nhân về mình của Phòng điều tra quốc gia để thấy hết sức ép của Biden lên bộ máy chính quyền Ukraina về chuyện của ông như thế nào. Trong phỏng vấn truyền hình (“với Gordon”) Shokin rất phẫn nộ nói là Mr Joe Biden (bố nhé!) – trên cương vị lãnh đạo quốc gia (khi đó là Phó Tổng thống Mỹ) mà gọi ông Shokin là “chó đẻ” – tại Mỹ, trong lúc báo cáo về các khoản tín dụng cho Ukraina - là không thể chấp nhận được – đó là hành vi lăng nhục tất cả các bà mẹ trên thế gian! 2017 ông Shokin muốn quay lại chức vụ cũ, và sau đó 2019 bị đầu độc bằng thủy ngân phải đi cấp cứu nhưng thoát chết – ông cũng buộc tội Biden đứng sau vụ ám sát này. Nhưng bàn tay của Biden trong vụ đầu độc là chi tiết duy nhất còn chưa được kiểm chứng trong cả status từ đầu tới giờ...

Khoản vay 1 tỷ này năm 2021 Ukraina phải trả rồi, chính quyền mới Zelensky buộc phải trả thay cho người tiền nhiệm Poroshenko. Zelensky thực sự gặp tình huống trớ trêu: nếu theo yêu cầu trực tiếp gắt gao của Donald Trump mà khởi tố điều tra con trai Joe Biden là Hunter Biden, mà Biden thực sự trở thành Tổng thống Mỹ thì khác nào “vác đá ghè chân mình”. Nhưng không khởi tố mà Trump tái đắc cử thì với tính khí “thiên lôi” của Trump thì Ukraina chỉ có ăn đòn! Chưa kể anh Putin ý nhị, khi được hỏi đến việc bố con Biden làm ăn gì ở Ukraina thì bảo chả thấy làm sao, ý là đá quả bóng lại phía Ukraina. Hỏi vì sao bà Baturina (vợ cựu thị trưởng Matxcơva) tặng Biden và gia đình 7 triệu USD thì Putin cũng trả vờ không biết, chắc “họ làm ăn” thôi...Nhưng Putin chưa chúc mừng Biden thắng cử đâu nhé, khác với Zelensky đấy! Nếu Zelensky không sờ tới tập đoàn khí đốt Burisma kia để tránh tiếng cho Biden thì tức là phải bỏ qua cựu Tổng thống Poroshenko, mà bầu cử ở Ukraina sắp đến nơi rồi, các đảng phái nó thấy nhu nhược thế này thì mấy hết phiếu, càng dở hơn. Quá ư là tiến thoái lưỡng nan...


Ghi chú:
-Trong ảnh là Biden ngồi vào ghế Tổng thống Ukraina (năm 2014 – đừng nói là photoshop nhé!) để điều hành cuộc họp với các nhân sự chủ chốt. Báo chí gọi đùa ông Biden là “quyền Tổng thống Ukraina”.

-Một phần khá dài của cuốn băng ghi âm có thể tìm thấy trên mạng. Chính quyền Ukraina tạm thời chưa bình luận gì, nửa năm nay rồi (và Biden, Kerry cũng vậy). Trump tháng 10/2020 trực tiếp điện thoại cho Zelensky về việc này.

-Nếu 2000 like thì mới đủ để nói về Biden làm gì ở TQ.


Xem và bình luận tại đây: https://www.facebook.com/namhhn/posts/3592554054139839 


Ý kiến không được cho phép