NGƯỜI VIỄN ĐÔNG

Nơi chia sẻ và lưu giữ các bài viết của Nam Nguyen

CÔNG NGHỆ BẦU CỬ MỸCuộc bầu cử Tổng thống năm 1996 tại Nga có nhiều nét rất giống cuộc bầu cử ở Mỹ vừa qua. Lần đầu tiên “công nghệ bầu cử” Mỹ được áp dụng tại Nga, Mỹ cử cả đội cố vấn sang giúp đương kim Tổng thống Boris Yeltsin. Vô cùng căng thẳng, cuối cùng mới thấy style kiểu Mỹ có tác dụng thật – Yeltsin thắng chật vật Genady Ziuganov - ứng viên của Đảng cộng sản qua 2 vòng, khá sít sao. Khi đó kinh tế Nga vô cùng khó khăn, nhân dân chán ngán với cuộc nội chiến Chechnya và túng thiếu đâm ra oán giận chính quyền của Tổng thống Yeltsin, nên sẵn sàng dồn phiếu cho ai cũng được – khi đó “sáng giá” nhất lại là đại diện đảng cộng sản - ít nhất thời bao cấp người ta không đói. Trước nguy cơ Nga quay về chế độ XHCN Mỹ dồn toàn lực để giúp Yeltsin trụ lại, mặc dù ông này đã tỏ ra hoảng loạn và kiệt sức rồi (rating trước bầu cử của Yeltsin chỉ xấp xỉ...0%). Theo luật pháp Nga lúc đó, thì Yeltsin và đội của mình chỉ được bỏ ra tối đa 3 triệu USD cho chiến dịch tranh cử, nhưng dưới sự chỉ dẫn của Mỹ đội hình Yeltsin đã tiêu hết 2,7 tỷ USD!!! Số tiền khổng lồ ấy được trả cho những chiến dịch quảng cáo chưa từng thấy ở Nga, chẳng hạn hàng trăm nghệ sỹ hàng đầu bay đi tới khắp các điểm dân cư của nước Nga rộng lớn để biểu diễn và cổ động cho Yeltsin. Một loạt đảng phái hô hào dồn phiếu lại cho Yeltsin. Đảng cộng sản cũng dùng thủ pháp tương tự nhưng tất nhiên tiền nào của nấy (trừ ban nhạc “Laskovy May” – “Tháng năm êm dịu” ủng hộ ĐCS nhiệt tình và free, như tôi đã viết về ban nhạc này). Chưa kể riêng ĐSQ Mỹ ở Matxcơva được nhận 500 triệu USD tiền mặt (!) để tìm mọi cách từ vòng ngoài ủng hộ “phong trào dân chủ” – gần đây mới được bạch hóa chuyện này!
Vòng một chưa có người chiến thắng (phải quá bán): Yeltsin 35%, Ziuganov 32% (vòng nay Mikhail Gorbachev được có 0,51%). Phải tiếp tục bầu lại: Yeltsin thắng với 53,8% (so với 40,3%). Yeltsin chiến thắng nhưng sau đó ốm nặng, mấy tháng trời nằm viện chả ai biết ở đâu. Từ đó đến giờ vẫn có tin đồn dai dẳng rằng Ziuganov mới là người thực sự chiến thắng năm 1996. Năm 2012 tổng thống Nga lúc đó là Dmitry Mevedev tuyên bố công khai: “Ít người có nghi ngờ ai là người thắng cử năm 1996. Đó không phải là Boris Nikolaevich Yeltsin”. Vì sao ông ta lại nói như vậy và sau này không hề đính chính lại, cho đến giờ cũng chả rõ.

Đó chính là bước chuẩn bị để xuất hiện một ngôi sao chổi mang tên Putin. Nếu Yeltsin không chính danh tổng thống, thì nói sao đây về những người kế nhiệm là Putin và ... chính Medvedev? Như trên ảnh ta thấy: Putin khi đó còn đang ngồi cổ vũ qua TV! Còn Genadi Ziuganov vẫn dai dẳng tham gia bầu cử Tổng thống Nga từ đó cho tới tận bây giờ - bây giờ Nga giỏi tổ chức bầu cử lắm rồi không cần Mỹ giúp nữa (mà có khi còn tham gia giúp can thiệp cả vào kết quả Mỹ chứ chả chơi), mà cần một người luôn đứng thứ 2, đấy là vai diễn lịch sử của chính người cộng sản Ziuganov!


Xem và bình luận tại đây: https://www.facebook.com/namhhn/posts/3598175810244330 Ý kiến không được cho phép