NGƯỜI VIỄN ĐÔNG

Nơi chia sẻ và lưu giữ các bài viết của Nam Nguyen

BIDEN CHA , CON VÀ “GUANXI”

(Tiếp theo của: https://www.facebook.com/namhhn/posts/3592554054139839
https://www.facebook.com/100001558398112/posts/3594355467293031/
https://www.facebook.com/namhhn/posts/3597140450347866 )

Các bạn nào bàng quan ơi, đúng rồi Mỹ bầu bán gì kệ họ, các bạn cứ chụp ảnh hoa Hà Nội, lá đường Phan Đình Phùng, thu Tây Bắc hay đi từ thiện cho miền Trung đi, bổ ích đấy mà!
Các bạn ủng hộ Trump ơi, phải nhớ là từ từ thì khoai mới nhừ, không vội được đâu!
Các bạn ủng hộ Biden ơi, tôi rất tôn trọng lựa chọn của các bạn, nhưng chỉ xin đừng nghĩ vì mình ủng hộ Biden nên thuộc về “elite” mơ hồ nào đấy đâu, có phải không nhỉ? 
Tôi không ngại nói ra mình ủng hộ Trump, nhưng tôi cũng phải nói là mình tìm hiểu về ông Biden không ít, như một con người mà mình muốn hiểu rõ. Mà ý kiến của mình cũng là của cá nhân thôi, nếu ai không quan tâm hay chẳng đồng tình cứ nêu quan điểm lên, hoặc bỏ qua cho nhanh, nhà bao việc!

Xin nói với các bạn “anti-Trump” là tôi cũng biết chả thiếu gì điều không khoái lắm ở ông này. Hãy nhìn kỹ bức ảnh thứ nhất, đi liền với câu nói nổi tiếng của Trump năm 1970: “Tôi có cái chim đủ to để lãnh đạo đất nước này!”. Tôi chả khoái câu nói đó, như e rằng rất nhiều fan của Biden không biết, chứ không họ đã nhảy chồm chồm lên, làm gỏi Trump rồi. Cái câu nói thể hiện mọi tính khí của Trump (thời trẻ) – nhưng chả làm sao cả, nói chứ có phải tuyên thệ đâu, ơ kìa! Một người ngông cuồng như vậy vẫn có thể đến lúc lấy tay quệt nước mắt, khi mình vào thế khó có hàng triệu người Mỹ xuống đường ủng hộ ông. Tổng thống kiêu ngạo nhất như ông cũng có lúc rất đời thường, mủi lòng như ai...
Và ở bức hình thứ hai – cảnh đám tang người con Beau xấu số của ông - tôi thấy một nỗi buồn sâu thẳm nơi Biden, và cái cách ông mím chặt môi, nắm tay đứa cháu – tôi thấy Joe Biden đúng là một con người của gia đình, ông thực sự yêu thương bảo bọc các con cháu của mình. Điều đó quá tốt ấy chứ, nhưng đôi khi tình cảm tốt đẹp đáng trân trọng lại sẽ gây ra những hậu quả phiền toái vô chừng! Và vì tôi ủng hộ Trump hơn cho nên cũng giải thích luôn vì sao Trump xứng đáng làm Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ này hơn, có những điểm gì (chưa phải “vũ khí hủy diệt” đâu) mà xoáy vào đó Trump có thể hạ gục Biden được đấy!

“Tham nhũng thực sự nằm ở nước Mỹ, còn những kẻ ở Ukraina chỉ “đi cày” để cống nộp cho quan thầy ở Mỹ mà thôi!”. Burisma như một cỗ máy đào tiền lên từ lòng đất Ukraina, không quá nhiều nhưng nhiều trăm triệu USD thì được đấy. Nhiều người hỏi rất đơn giản: sao ông Trump biết vậy mà để yên cho nhà Biden? Hỏi vậy tức là không theo sát tình hình thời sự Mỹ, ít nhất là chuyện chạy đua chức Tổng thống. Theo lời của Rudi Giuliani – cựu thị trưởng New York và luật sư riêng của D.Trump – việc điều tra vai trò của Hunter Biden trong vụ Burisma được tiến hành riêng và thấy rõ: khi Obama tại vị một người hoàn toàn chả có năng lực đặc biệt gì như Hunter được nhận 5-6 triệu USD, trong số đó chắc chắn về 3 tr USD ông Giuliani biết rõ chi tiết đường đi của số tiền – ngày tháng tiền được chuyển từ Ukraina sang Latvia sau đó bắn sang đảo Sip. Mấy năm trời Hunter qua lại Ukraina, nhận tiền lương và người cha yêu con hết mực là Joe Biden chỉ nói chuyện với con trai đúng một lần, và chỉ nói đúng một câu “Bố hy vọng con biết con đang làm gì!” – đấy là ông ta khai báo như vậy, tin được không (trong khi người cha cũng sang đó nhiều lần)? Tất nhiên khi Thượng viện Mỹ nằm dưới sự kiểm soát của đảng Dân chủ thì việc sờ sờ ra đấy thế này cũng sẽ được bỏ qua. Thế nhưng việc Trump hối thúc Ukraina điều tra ảnh hưởng của cha con Biden suýt làm ông mất chức đấy!
Tháng 7/2019 Trump dừng viện trợ quân sự cho Ukraina, sau đó một tuần gọi điện cho tổng thống Zelensky đề nghị ông này làm rõ trò làm ăn mờ ám của Hunter Biden để đổi lấy giúp đỡ về quân sự và tài chính. Phe Dân chủ đòi Nhà Trắng bạch hóa cuộc điện thoại này, để chứng minh Tổng thống Mỹ lạm dụng quyền lực, đề nghị cách chức (là Tổng thống Mỹ thứ 3 trong lịch sử bị đe dọa luận tội công khai như vậy) – từ 31/10/2019 đến 5/2/2020 qua nhiều phen vất vả Trump mới được coi là trắng án. (Việc xảy ra công khai và quá ầm ĩ, thế mà có kẻ tỏ ra nguy hiểm ban khen cho tôi như sau: “Anh chàng Nam Nguyen này đang tiếp tay với đám Nga để phát tin vịt trong cộng đồng VN, độ chính xác bằng 0!” Bó tay bó chân!)

Bất cứ ai không lười đều có thể Google các bức ảnh, câu chuyện về chàng Hunter Biden rượu chè nghiệp ngập, hút sách, dâm ô, bỏ vợ con lấy cả chị dâu góa bụa... Nhưng tôi cũng chả quan tâm đến thói hư tất xấu của Hunter, mà chỉ xem anh chàng này làm việc thế nào thôi – “chưa bị bắt tận tay day tận trán thì vẫn chưa phải trộm”. Khởi đầu, sau khi tốt nghiệp, mới 26 tuổi Hunter lập tức được ngân hàng tuyển dụng với tiền lương cao hơn... lương của người bố! (Tự nhiên lại nhớ cô con gái nhà ai kia mới hơn 20 tuổi đã chủ tịch cả tập đoàn xây dựng, guốc cao lụng khụng đi ra công trường...). Sau bị kêu quá, anh này cùng mấy tay bạn mở công ty tư vấn đầu tư dành cho hàng nghìn đối tác vừa và bé từ Trung Quốc và hơn thế nữa tìm cơ hội ở Mỹ. Hunter Biden làm một nghề đàng hoàng ở Mỹ, đó là “lobby” – nhưng chàng trai vàng lắm tật này hành nghề theo kiểu rất... Đông Lào. Tháng 12/2013 Hunter thỏa thuận là bạn làm ăn của chàng – Li, công dân Trung Quốc – sẽ bắt tay người bố Joe Biden trong chuyến đi thăm chính thức Trung Quốc. Trước đó chục ngày có một hợp đồng giá trị khoảng một tỷ USD đã được ký. Tháng 12/2017 tài phiệt trẻ Trung Quốc Ye Jiangming gặp Hunter, Hunter khi đó đang làm cho chương trình lương thực của Liên hiệp quốc. Ye muốn tìm cửa đầu tư vào ngành năng lượng Mỹ, còn Hunter mong nhà tài phiệt mở hầu bao cho LHQ... Dự án 40 triệu USD tại Lusiana sẽ tạo hàng nghìn chỗ làm việc mới – niềm tự hào của Biden con – cuối cùng không được thực hiện. Ye có quỹ tại Hồng Kông China Energy Fund Committee (CEFC) – đến 2/2018 bị cáo buộc đã hối lộ nhiều triệu đô la cho các chính phủ châu Phi để lấy giấy phép khai thác dầu mỏ. Patric Ho là một trong các cổ đông CEFC bị cảnh sát điều tra, Hunter Biden vốn là luật sư đồng ý bảo vệ thân chủ này – Hồ đi tù 3 năm, còn Hunter nhún vai, nào có biết đối tác lại tệ đến như vậy...Tất nhiên khó biết Ye có cho Hunter bao nhiêu tiền, nhưng cái nhẫn kim cương 80 nghìn USD có, vì khi li dị cô vợ đầu của Hunter báo với tòa là chồng cũ có chiếc nhẫn đó, còn Hunter giả ngây thơ bảo rằng: “Tôi chỉ nghĩ nó tầm 10 nghìn USD mà thôi!”. Ye thì bị cảnh sát Trung Quốc bắt giữ cho đi tù, mọi thỏa thuận với Hunter thế là trở thành vô hiệu. Biden con vẫn phát biểu: “Tôi không coi Ye là một nhân vật hắc ám”, còn công chuyện làm ăn đổ bể chỉ coi là “đen đủi” mà thôi. Nhưng rất nhiều người có thể làm chứng rằng Hunter không từ một dịp nào để khoe với đối tác, nhất là Trung Quốc, rằng mình con của ai và có rất nhiều “guanxi” (quan hệ)!

Tháng 5/2020 Trump nói rằng nhiều quốc gia muốn Joe Biden lên làm Tổng thống để lấy được lợi lọc từ nước Mỹ. Riêng một Trung Quốc nếu không có Trump thì sẽ tiếp tục “ăn cướp” của nước Mỹ mỗi năm khoảng 500 tỷ USD. Các chàng lobbyist kiểu Đông Lào như Hunter thử đếm cua trong lỗ xem sẽ được những Ye, những Ho lại quả bao nhiêu?
Xin lạc đề thêm: người Nhật rất ít/dám viết về Biden (con) – có lẽ họ đã chịu ảnh hưởng quá lớn bởi Media Mỹ. NhưngYahoo Nhật Bản là nơi viết sớm nhất về vụ việc liên quan tới Hunter Biden nhờ bởi một nữ phòng viên chuyên viết về Trung Quốc Kaori Fukusima. Cô có rất nhiều quan hệ trong nước Trung Quốc cũng như trong giới Hoa kiều hải ngoại. Ở Mỹ có một kênh truyền thông rất lớn dành cho giới Hoa kiều đó là Lude Media. Câu chuyện laptop của Biden “con” đem đi sửa và không thèm lấy về từ 2019 đã được nói lên tại đây từ tháng 20/9/2020 được hàng trăm triệu lượt xem – trước khi 14/10/2020 câu chuyện xuất hiện trên trang đầu của tờ báo cổ và lớn nhất nước Mỹ là New York Post.19/10/2020 Wall Street Journal cũng viết về Biden con, và ủng hộ Trump hết mình. Người chủ tiệm sửa laptop kia đã ghi lại nội dung làm 4 bản khác nhau để lưu giữ, rồi liên hệ với FBI nhưng chả thấy có hồi âm gì. Mãi sau anh ta liên hệ với Giuliani thì câu chuyện bắt đầu mới rò rỉ ra cho báo chí. Nhưng hàng trăm triệu lượt xem của Hoa kiều suốt những ngày trước đó nói lên việc họ (hay mở tiệm sửa chữa máy tính, đt và cung cấp các linh kiện) đa phần chống Trung Hoa đại lục – tức là cũng chống Biden – chính họ là yếu tố lan tỏa thông tin này mạnh nhất. Không phải vì tình cảm quý mến gì đương kim Tổng thống... Cũng như một số thế lực cầm quyền xung quanh Tập – tuy rằng rất căm Trump nhưng cũng thấy dù sao tay chơi thực dụng này cũng dễ đề phòng hơn, và quá ngán Biden thi thoảng lấy chuyện “nhân quyền” ra làm vật đánh đổi.

Kaori Fucusima còn kể thêm gì nữa? CEFC China Energy (2014 là 1 trong 10 Cty tư nhân lớn nhất TQ, 201 xép thứ 229 trong Top500 của thế giới) nhưng 3/2020 đã phá sản. Một trong những đồng nghiệp của Hunter Biden là Toni Boblinsky đã kể tỉ mỉ về chuyện làm ăn của gia đình Biden với Trung Quốc thế nào (cái này có video đấy xin mời tự tìm – khai sai anh này đi tù ít nhất 5 năm). 22/10 Donald Trump đã mời Toni tham gia debate vòng 3 với Biden trong dịp tranh cử, chả khác gì dạo xưa Monica Levinsky đã được ông mời. Sau vụ cực lùm xùm này Biden “cha” đã hạ lệnh: “B���t đầu việc bầu cử qua thư trên diện rộng toàn quốc!”. Và việc này người phát hiện ra sớm lại là những người Nhật vốn tính âm thầm...

Nếu bạn nào có những thông tin về con cái, họ hàng Donald Trump có hành động lobby kiểu Đông Lào như Hunter Biden (và không chỉ mình anh ta nhé) thì xin hãy chia sẻ, đừng đổ hết đó là “fake” hay “Nga tạo dựng” nhé! Việc Biden “con” làm ăn sẽ là một quả bom nổ chậm, đợi đến ngày đến giờ nổ tung chính trường Mỹ thôi, “guanxi” với Trung Quốc sẽ là con dao hai lưỡi. Chờ xem các màn kịch tiếp theo...


Xem và bình luận tại đây: https://www.facebook.com/namhhn/posts/3608762079185703