NGƯỜI VIỄN ĐÔNG

Nơi chia sẻ và lưu giữ các bài viết của Nam Nguyen

HÀ NỘI CÓ CÒN CÒN VẬN HỘI?Tôi đã đề cập vấn đề này rồi, là ý kiến của đám đông, nhất là trên mạng xã hội là một sức mạnh khủng khiếp, người ta cứ ào ào, nói gì ngược lại hoặc ăn củ đậu bay, hoặc bị coi là “viết theo đặt hàng”. Nhưng thôi sắp qua 2021 rồi, bởi tôi cũng rất yêu Hà Nội như bao người khác nên cứ mạnh dạn nói ra thêm lần nữa xem có ai “lắng” xuống một tí, mà nghĩ ngợi xem thủ đô của chúng ta đang đi đâu về đâu không nhé!
Ta hay chửi đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông, nào là chậm, nào là đòi thêm tiền, nào là rơi thanh sắt xuống đầu bà con... nhất là lại dính tới nhà thầu Trung Quốc, hể hả lắm. Có nghĩ đâu làm ăn phải tuân theo hợp đồng kinh tế, ai sai ai đúng cứ chiểu theo thế mà thi hành. Nếu ghét Tàu thì đuổi ngay từ đầu đi, sao còn cho Tàu tham gia đấu thầu, rồi nó trúng thầu làm đến đâu không biết, không trả đủ tiền nó thì chúng nó không làm nốt, có thế thôi. Nếu chê những ai ký hợp đồng là kém hay có tư túi gì thì xin mời thanh tra vào cuộc, nếu đúng lôi họ ra tòa, đút vào “lò” đi, chứ toàn thấy nói chung chung. Có anh Thăng mắng nhà thầu Tầu nghe rất đã tai, cuối cùng anh lại vào lò trước, khổ ghê! Nhưng rồi mãi cũng nhúc nhắc, đến nay đã chạy thử, sắp tới chạy thật, thôi muộn còn hơn không. Còn lại là bài toán truyền thông, ai thích thì đi mà ai sợ chết hay ghét Tàu xin mời đi Grab, nói thế cho nó “kinh tế thị trường” nhỉ!
Thế còn cái lớn hơn, khó khăn hơn, hệ lụy lâu dài hơn thì chả thấy ai lo mảy may, dân Hà Nội lạ thật đấy! Hơn 50 nghìn tỷ đồng! Các tuyến đường sắt đô thị khác (cả nổi cả chìm nhé) đáng nhẽ 2015 mới xong, thì bây giờ các bác biết đã thực hiện được bao nhiêu % khối lượng công việc chưa? Xin thưa, hết 2020 rồi, đã làm được trên 5% dưới 6% nhé! Mà đấy là tiền không hề thiếu đâu, chỉ có cái bí, khó, rối, cuống... chả biết làm thế nào cả. Tư vấn cả dự án là Pháp rồi (vì ODA của nước ấy mà) thế nên làm chậm thì mình thiệt, chứ nhà tư vấn nó cứ thong thả mà thu tiền, chậm thì thu nhiều... Mà không trả nhiều thì nó kiện, nó đang kiện đòi gần 200 triệu Euro kia kìa, tòa Singapore nhé, sao chả thấy ai bận tâm, cứ như tiền in ra được ấy nhỉ?
Chưa hết đâu, bên kia có một “thằng nhà thầu Tầu” thôi thì còn biết đường mà đối phó, ở đây có 9 nhà thầu phụ, nếu vài đứa nữa nó kiện thì “vỡ trận” chứ sao nữa! Chúng nó đang chờ cái vụ ra tòa đầu tiên kia đấy, ngon thì kiện tiếp, thấy bở thì đào mãi chứ... Mà thôi cứ giả sử thành phố đầy tiền, chả thiếu gì tiền, kiện là chuyện nhỏ, sẽ xây xong hết, thế mỗi nhà thầu một standard đến khi hoạt động link vào nhau thế nào? Nói đơn giản nhất để dễ hiểu: hành khách lên một ga này nhưng mua vé đến điểm cuối là ở đường khác, sẽ phải chuyển đường, thế lại mua thêm lần nữa à, hay làm sao? Đấy mới chỉ là cái bề nổi... Tiêu chuẩn đường sắt đô thị còn chưa có, bàn gì xa xôi...
Vậy có người hỏi: làm đường sắt đô thị lỗ hay lãi? Khó nói liều nếu chưa có các con số dự án, nhưng tôi cứ mạnh dạn đưa ra các ưu thế của đường sắt đô thị:
-Với đại đô thị như Hà Nội, cả chục triệu dân, giải tỏa kẹt xe mức độ nào đấy nếu quy ra tiền là lợi ích to lớn rồi.
-các ga tàu (nhiều đấy, cứ 800 m đến 2 km lại có một ga rồi) sẽ là những khối BĐS rất giá trị nếu biết khai thác tốt.
-đường sắt đô thị đi tới đâu giá trị hạ tầng và BĐS ở đó tăng rõ rệt – ví dụ như đất cát vùng Hòa Lạc, khu Công nghệ cao... đang tăng bất chấp Covid, cũng bởi việc triển khai đường sắt Văn Cao – Hòa Lạc. Còn thành phố làm sao mà thu được phần giá trị gia tăng ấy để đầu tư vào đường sắt thì là cái giỏi của người lãnh đạo thôi...
-làm đường sắt đô thì thì sẽ học được cách sản xuất, xây lắp, điều khiển một số thành phần trong đó, ngày càng nhiều lên, chỉ một số công nghệ lõi thì mới phải mua thôi. Cũng vậy, sẽ có đội ngũ điều khiển, vận hành, sửa chữa... cho đường sắt trên cao, để cho những dự án tiếp theo.
-đường sắt đô thị là cái chỗ để thu thập vô vàn thông tin cá nhân, “mỏ” đấy chứ đâu...
Cái khó nhất theo tôi đó là tư duy nhiệm kỳ không những của lãnh đạo thành phố, mà cả cấp dưới – chả ai muốn “đổ vỏ” cho những người tiền nhiệm, thế nên với tâm thế ấy tôi chả tin năm 2030 tôi có thể đi đường sắt đô thị chẳng hạn từ nhà ở Hoàng Mai lên trại dưỡng lão ở Hòa Lạc. Chủ trương đã thông qua đâu, hay là tôi sai? Mong là tôi sai... Mong 2021 này dàn lãnh đạo thủ đô để ý thêm tí đến cái đại dự án này (nghĩ mãi không ra Hà Nội có dự án nào to hơn không, các bác nhỉ?).

Xem và bình luận tại đây: https://www.facebook.com/namhhn/posts/3723123154416261

Ý kiến không được cho phép